เว็บไซต์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
   ข่าว Moving Forward Together
   ข่าวทั้งหมด
   แสดงข่าวตามวัน
   MSU NEWS Top20
 
 

 
 
มมส MOU อนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา “สบู่สมุนไพรต้านอนุมูลอิสระและต้านแบคทีเรีย”

วันนี้ (4 เมษายน 2565) เวลา 13.30 น. โดยหน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ศูนย์ความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดพิธีลงนามการอนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา “สบู่สมุนไพรต้านอนุมูลอิสระและต้านแบคทีเรีย” เพื่อการผลิตและจำหน่าย โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์  ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานกล่าวต้อนรับ พร้อมลงนามร่วมกับ  นายพิพัฒน์ หรดาล กรรมการบริหาร บริษัท นอร์ด เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด และมี รองศาสตราจารย์ ดร.เกียรติศักดิ์ ศรีประทีป ผู้จัดการศูนย์ความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม  ศาสตราจารย์ ดร.อนงค์ฤทธิ์ แข็งแรง  รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน วิจัย และนวัตกรรม เป็นพยานการลงนาม ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รักฤดี สารธิมา นักวิจัยสังกัดคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ได้นำเสนอผลงานวิจัย “สบู่สมุนไพรต้านอนุมูลอิสระและต้านแบคทีเรีย” โดยได้ทำการวิจัยร่วมกับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยู คำเมือง  ค้นพบว่า มะม่วงนอกจากจะมีสรรพคุณทางยา ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ต้านแบคทีเรียที่ดี มีศักยภาพสูงที่จะนำมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลสุขภาพผิว เช่น สบู่  ซึ่งสบู่สมุนไพรในท้องตลาดนั้นมีอยู่หลากหลายชนิด บางชนิดผสมสมุนไพรเพียงชนิดเดียว เช่น สบู่มะขาม สบู่เปลือกมังคุด หรือมีสมุนไพรเป็นส่วนผสมตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป มีทั้งสบู่ที่เตรียมจากน้ำมันและด่าง และที่ใช้กลีเซอรีนเป็นหลัก รวมทั้งผลิตภัณฑ์สบู่เหลวสมุนไพรอีกด้วย ในปัจจุบันสบู่กลีเซอรีนที่มีส่วนผสมของสารสกัดมะม่วงยังไม่มีการผลิตมาก่อน

การผลิตสบู่สมุนไพรที่มีส่วนผสมของสารสกัดมะม่วง ร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ ที่มีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณ เช่น ขมิ้นชัน ไพล เป็นต้น จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและมีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณ สรรพคุณเฉพาะตัวของสมุนไพรไทยและส่วนประกอบธรรมชาติอื่นๆที่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพงในประเทศ ทำให้ผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรของไทย ตลอดจนผลิตภัณฑ์สมุนไพรอื่นๆจึงยังเป็นโอกาสที่ดีในการขยายตลาดสู่ต่างประเทศที่มีต้นทุนทางวัตถุดิบสมุนไพรสูงกว่า

จากสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระและต้านแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ของสารสกัดมะม่วงและสรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณของสมุนไพรอื่นๆ เช่น ขมิ้น ไพล น้ำผึ้ง ทำให้ได้เป็นสบู่สมุนไพรที่สามารถชำระล้างสิ่งสกปรก ป้องกันเชื้อโรคทางผิวหนังและช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่สมุนไพรไทยสามารถนำไปผลิตเชิงพาณิชย์ได้
    
การอนุญาตให้ใช้สิทธิฯ ในครั้งนี้ หน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญาได้เจรจาและมีข้อตกลงร่วมกันกับกรรมการบริหาร บริษัท นอร์ด เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในการคิดมูลค่าของทรัพย์สินทางปัญญาของผลงานดังกล่าว โดยคิดเป็นค่าเปิดเผยเทคโนโลยี และค่าตอบแทนการอนุญาตให้ใช้สิทธิ (Royalty fee) ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขของโครงการขับเคลื่อนผลงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ (Thailand Techshow) ซึ่งจะได้มีการนำเข้าสู่กระบวนการจัดสรรผลประโยชน์ตามระเบียบและประกาศ ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคุณวันวิสาข์ บุญกล้า/คุณอทิตยา โพนทอง โทรศัพท์  043-754192/
โทรสาร  043-754192  e-mail:  msu_ipmo@hotmail.com
หน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
 
 
 
ประมวลภาพ
 
 
 
 
ผู้อนุมัติ : ธานินทร์  หงษา  หมายเลขติดต่อ : 1280  อ่านทั้งหมด 204 ครั้ง
5 ข่าวยอดนิยมประจำเดือน
   รถรางฟรี...ที่ มมส วิ่งแล้ววัน...  
   มมส จัดพิธีไหว้ครู ปีการศึกษา ...  
   มมส ถวายเทียนพรรษาฯพระราชทาน แ...  
   น้องใหม่ มมส ร่วมกิจกรรมเข้าฐา...  
   คณะศึกษาศาสตร์ มมส จัดแข่งขัน ...  
 
 
10 ข่าวล่าสุด
   นิสิต บุคลากร มมส ร่วมบริจาคโลหิต ณ...  
   มมส จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาต...  
   มมส จัดงานเปิดโลกกิจกรรม “My Space ...  
   คณะศึกษาศาสตร์ มมส จัดประชุมวิชาการ...  
   นิสิต บุคลากร มมส ร่วมบริจาคโลหิต ณ...  
   มมส ร่วมพิธีถวายเครื่องราชสักการะ แ...  
   มมส ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระ...  
   มมส ร่วมกับ จังหวัดมหาสารคาม จัดงาน...  
   มมส ลงนามความร่วมมือกับภาคีเครือข่า...  
   ชาว มมส รับฟังการแสดงพระธรรมเทศนาออ...  
 

งานคลังข้อมูลและพัฒนาระบบบริหาร กองแผนงาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ต.ขามเรียง  อ.กันทรวิชัย  จ.มหาสารคาม  44150 หมายเลขโทรศัพท์ 043-754240 หมายเลขภายใน 1246  [ LOGIN ]