เลือดไม่พอ....ชาว มมส ร่วมบริจาคโลหิต ฝ่าวิกฤติ COVID-19

จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสCOVID-19 ส่งผลให้ปัจจุบันมีจำนวนผู้บริจาคโลหิตลดน้อยลง ทำให้มีปริมาณเลือดสำรองไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาลมหาสารคามและโรงพยาบาลทั่วประเทศ

วันนี้ (23 เมษายน 2563) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส) ร่วมกับ องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมด้วย เหล่ากาชาดจังหวัดมหาสารคาม และกลุ่มงานคลังเลือดโรงพยาบาลมหาสารคาม จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิตฝ่าวิกฤติโรคระบาด โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้เดินทางมาให้กำลังใจชาวมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้บริจาคโลหิต พร้อมเชิญชวนให้ผู้มีความพร้อมด้านร่างกาย มีสุขภาพแข็งแรง ร่วมบริจาคได้ที่โรงพยาบาลมหาสารคาม

โรงพยาบาลมหาสารคาม จะได้นำไปเป็นโลหิตสำรองเพื่อใช้รักษาพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือผู้ที่ต้องผ่าตัดแล้วมีความจำเป็นต้องใช้โลหิต และให้พอใช้ต่อความต้องการโลหิตของผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ ดังนั้นโลหิตจำนวนนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ เป็นการสร้างกุศลอันยิ่งใหญ่

ในการบริจาคโลหิต มีมาตรการในการคัดกรองและป้องกันผู้บริจาคโลหิต เพื่อป้องการการแพร่เชื้อCOVID-19 โดยการวัดอุณหภูมิ การจัดที่ล้างมือและเจลแอลกอฮอลล์ ไว้บริเวณจุดตรวจทุกจุด รวมทั้งทำความสะอาดเตียง อุปกรณ์ต่างๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ พร้อมมีจุดคัดกรองผู้บริจาคโลหิต ตามหลักเกณฑ์

ภาพ : อภิราม ทามแก้ว/บุณฑริกา ภูผาหลวง
ข่าว : อภิราม ทามแก้ว

ที่มา : กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 251 ครั้ง
   อธิการบดี มมส ประชุมมอบนโยบายแ...
   อธิการบดี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ...
   มมส แสดงความยินดีกับนิสิตและผู...
   ผู้นำนิสิต มมส เข้าร่วมอบรมหลั...

มมส ประชุมคณะกรรมการผังแม่บท ครั้งท...
   มมส สวัสดีปีใหม่สื่อมวลชนจังหวัดมหา...
   มมส มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับศาส...
   อธิการบดี มมส ร่วมแสดงความยินดีกับน...
   มมส ร่วมพิธีสมโภชรางวัลพระราชทานพระ...
   อธิการบดี พบผู้นำนิสิต เน้นให้รักษา...
   ผู้บริหาร มมส ลงพื้นที่ฟาร์ม (เขตพื...
   มมส พบปะสื่อมวลชนส่วนกลาง เพื่อแลกเ...
   มมส ประชุมชี้แจงการดำเนินงานคณะกรรม...