นิสิตปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ มมส คว้ารางวัลนักคิดสิ่งประดิษฐ์รุ่นใหม่ (เหรียญเงิน) ระดับอุดมศึกษา

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ขอแสดงความยินดีกับ นายขัตติยะ สระแก้ว นิสิตระดับปริญญาโท ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คว้ารางวัลนักคิดสิ่งประดิษฐ์รุ่นใหม่ ประจำปี 2562 (เหรียญเงิน) ระดับอุดมศึกษา กลุ่มการเกษตรอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีทางการเกษตร

จากผลงาน “เครื่องทรีตเมล็ดพันธุ์เพื่อเพิ่มอัตราการโตโดยใช้พลาสมาเจ็ตแบบหลายรูที่ความดันบรรยากาศ” โดยมีที่ปรึกษาหลักคือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาทิตย์ ฉิ่งสูงเนิน และอาจารย์ที่ปรึกษาร่วมได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรเมษฐ์ จันทร์เพ็ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิษณุ พูลเจริญศิลป์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วราภรณ์ สุทธิสา และ ดร.องอาจ ชาญประสิทธิ์ชัย

โดยได้ขึ้นรับรางวัลในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2562 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนารถบพิตร “พระบิดาแห่งการประดิษฐ์ไทย” ในการที่ทรงประดิษฐ์คิดค้น “เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย” หรือ “กังหันน้ำชัยพัฒนา” และทรงได้รับการทูลเกล้าฯถวายสิทธิบัตรการประดิษฐ์ ซึ่งเป็นสิทธิบัตรในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของประเทศไทยและเป็นครั้งแรกของโลก และเพื่อเป็นเวทีระดับชาติในการนำเสนอ สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม รวมทั้ง การเผยแพร่ ถ่ายทอดและขยายผลสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสู่การใช้ประโยชน์ใน มิติต่างๆ ตลอดจนเป็นการสร้างแรงบันดาลใจแก่ นักประดิษฐ์ไทยและเยาวชนรุ่นใหม่ ในการสร้างสรรค์ผลงานที่เป็น ประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ

ภาพ/ข่าว : คณะวิทยาศาสตร์

ที่มา : คณะวิทยาศาสตร์

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 176 ครั้ง
   อธิการบดี มมส ประชุมมอบนโยบายแ...
   อธิการบดี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ...
   มมส แสดงความยินดีกับนิสิตและผู...
   ผู้นำนิสิต มมส เข้าร่วมอบรมหลั...

มมส ประชุมคณะกรรมการผังแม่บท ครั้งท...
   มมส สวัสดีปีใหม่สื่อมวลชนจังหวัดมหา...
   มมส มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับศาส...
   อธิการบดี มมส ร่วมแสดงความยินดีกับน...
   มมส ร่วมพิธีสมโภชรางวัลพระราชทานพระ...
   อธิการบดี พบผู้นำนิสิต เน้นให้รักษา...
   ผู้บริหาร มมส ลงพื้นที่ฟาร์ม (เขตพื...
   มมส พบปะสื่อมวลชนส่วนกลาง เพื่อแลกเ...
   มมส ประชุมชี้แจงการดำเนินงานคณะกรรม...