เว็บไซต์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
   ข่าว Moving Forward Together
   ข่าวทั้งหมด
   แสดงข่าวตามวัน
   MSU NEWS Top20
 
 

 
 

มมส ติดอันดับ 4ICU อันดับ 20 จากมหาวิทยาลัยของรัฐ อันดับ 2,404 ของมหาวิทยาลัยทั่วโลก

ผลการจัดอันดับเว็บไซต์ The 2017 uniRank University Ranking ด้วยระบบ 4 International Colleges & Universities (4ICU : 4icu.org) ผลปรากฏว่า มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ติดอันดับที่ 20 จากมหาวิทยาลัยของรัฐ อันดับที่ 25 ของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ และอันดับ 2,404 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก

การจัดอันดับเว็บไซต์ ด้วยระบบ 4 International Colleges & Universities (4icu.org) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระ มีสำนักงานอยู่ที่ ไพร์มอนท์, นิวเซาท์เวลส์, ประเทศออสเตรเลีย ดำเนินการจัดอันดับความนิยมเว็บไซต์ ของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศและทั่วโลก (หรือเรียกว่า การวิเคราะห์ข้อมูล Web Popularity โดยไม่เกี่ยวกับเนื้อหาหรือบทความทางวิชาการทั้งนั้น) เริ่มมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2005 โดยรายงาน ผลปีละ 2 ครั้ง คือ เดือนมกราคม และเดือนกรกฎาคม เหมือนกับ Webometrics ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดอันดับความนิยมของมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยนานาชาติ บนพื้นฐานของความนิยมในการเข้าติดตามชมเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะเป็น เว็บไซต์ที่ช่วยให้นักศึกษานานาชาติได้เข้าใจเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยนานาชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การที่เว็บไซต์ที่มีข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และมีการ Update ข้อมูลข่าวสารที่สม่ำเสมอจะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาจัดอันดับอีกด้วย

การจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัย โดยระบบ 4 International Colleges &Universities (4icu.org) ไม่มีการรายงานเกณฑ์ที่ใช้จัดอันดับ เนื่องจากเหตุผลทางลิขสิทธิ์ และป้องกันการสร้างข้อมูล เพื่อให้ผลการจัด อันดับดีขึ้น ทั้งนี้ได้อ้างอิงข้อมูลจากฐานข้อมูลอิสระที่เป็นเครื่องมือในการการสืบค้น โดยใช้ตัวกลางอิสระ เพื่อวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ที่สกัดจาก 5 เครื่องมือค้นหาที่แตกต่างกัน ได้แก่ Moz Domain Authority, Alexa Global Rank, Similar Web Global Rank, Majestic Referring Domains, Majestic Trust Flow

ซึ่งผลดังกล่าวเป็นการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัยของ 4ICU ปี 2017ครั้งที่ 2 เดือนกรกฎาคม มีสถาบันการศึกษาถูกจัดอันดับ จาก 200 ประเทศทั่วโลก โดยปีนี้ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ แชมป์อันดับที่ 1 ของโลก รองลงมาเป็น มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และในประเทศไทย มี 124 มหาวิทยาลัย วิทยาลัย และสถาบันต่างๆ ด้วย
• มหาวิทยาลัยของรัฐ ได้แก่ อันดับที่ 1 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รองลงมาเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยมหิดล 
• มหาวิทยาลัยเอกชน ได้แก่ อันดับที่ 1 มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ รองลงมาเป็น มหาวิทยาลัยหัวเฉียว และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
• มหาวิทยาลัยราชภัฎ ได้แก่ อันดับที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ รองลงมาเป็น มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
• มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี รองลงมาเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ FB MSU : Mahasarakham University << Click

ขอบขอบคุณข้อมูล : uniRank University Ranking
ลงข้อมูล ณ วันที่ 8 กันยายน 2560

ภาพ/ข่าว : สุพรรณี นัดสันเทียะ/จีระนันท์ สุทธิจันทร์
 
ที่มา : กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ
 
 
ประมวลภาพ
 
 
 
 
ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 408 ครั้ง
5 ข่าวยอดนิยมประจำเดือน
   รถรางฟรี...ที่ มมส วิ่งแล้ววัน...  
   มมส จัดพิธีไหว้ครู ปีการศึกษา ...  
   มมส ถวายเทียนพรรษาฯพระราชทาน แ...  
   น้องใหม่ มมส ร่วมกิจกรรมเข้าฐา...  
   คณะศึกษาศาสตร์ มมส จัดแข่งขัน ...  
 
 
10 ข่าวล่าสุด
   นิสิต บุคลากร มมส ร่วมบริจาคโลหิต ณ...  
   มมส จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาต...  
   มมส จัดงานเปิดโลกกิจกรรม “My Space ...  
   คณะศึกษาศาสตร์ มมส จัดประชุมวิชาการ...  
   นิสิต บุคลากร มมส ร่วมบริจาคโลหิต ณ...  
   มมส ร่วมพิธีถวายเครื่องราชสักการะ แ...  
   มมส ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระ...  
   มมส ร่วมกับ จังหวัดมหาสารคาม จัดงาน...  
   มมส ลงนามความร่วมมือกับภาคีเครือข่า...  
   ชาว มมส รับฟังการแสดงพระธรรมเทศนาออ...  
 

งานคลังข้อมูลและพัฒนาระบบบริหาร กองแผนงาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ต.ขามเรียง  อ.กันทรวิชัย  จ.มหาสารคาม  44150 หมายเลขโทรศัพท์ 043-754240 หมายเลขภายใน 1246  [ LOGIN ]