เว็บไซต์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
   ข่าว Moving Forward Together
   ข่าวทั้งหมด
   แสดงข่าวตามวัน
   MSU NEWS Top20
 
 

 
 

มมส ติดอันดับ 4ICU อันดับ 20 จากมหาวิทยาลัยของรัฐ อันดับ 2,404 ของมหาวิทยาลัยทั่วโลก

ผลการจัดอันดับเว็บไซต์ The 2017 uniRank University Ranking ด้วยระบบ 4 International Colleges & Universities (4ICU : 4icu.org) ผลปรากฏว่า มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ติดอันดับที่ 20 จากมหาวิทยาลัยของรัฐ อันดับที่ 25 ของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ และอันดับ 2,404 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก

การจัดอันดับเว็บไซต์ ด้วยระบบ 4 International Colleges & Universities (4icu.org) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระ มีสำนักงานอยู่ที่ ไพร์มอนท์, นิวเซาท์เวลส์, ประเทศออสเตรเลีย ดำเนินการจัดอันดับความนิยมเว็บไซต์ ของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศและทั่วโลก (หรือเรียกว่า การวิเคราะห์ข้อมูล Web Popularity โดยไม่เกี่ยวกับเนื้อหาหรือบทความทางวิชาการทั้งนั้น) เริ่มมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2005 โดยรายงาน ผลปีละ 2 ครั้ง คือ เดือนมกราคม และเดือนกรกฎาคม เหมือนกับ Webometrics ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดอันดับความนิยมของมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยนานาชาติ บนพื้นฐานของความนิยมในการเข้าติดตามชมเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะเป็น เว็บไซต์ที่ช่วยให้นักศึกษานานาชาติได้เข้าใจเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยนานาชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การที่เว็บไซต์ที่มีข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และมีการ Update ข้อมูลข่าวสารที่สม่ำเสมอจะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาจัดอันดับอีกด้วย

การจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัย โดยระบบ 4 International Colleges &Universities (4icu.org) ไม่มีการรายงานเกณฑ์ที่ใช้จัดอันดับ เนื่องจากเหตุผลทางลิขสิทธิ์ และป้องกันการสร้างข้อมูล เพื่อให้ผลการจัด อันดับดีขึ้น ทั้งนี้ได้อ้างอิงข้อมูลจากฐานข้อมูลอิสระที่เป็นเครื่องมือในการการสืบค้น โดยใช้ตัวกลางอิสระ เพื่อวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ที่สกัดจาก 5 เครื่องมือค้นหาที่แตกต่างกัน ได้แก่ Moz Domain Authority, Alexa Global Rank, Similar Web Global Rank, Majestic Referring Domains, Majestic Trust Flow

ซึ่งผลดังกล่าวเป็นการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัยของ 4ICU ปี 2017ครั้งที่ 2 เดือนกรกฎาคม มีสถาบันการศึกษาถูกจัดอันดับ จาก 200 ประเทศทั่วโลก โดยปีนี้ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ แชมป์อันดับที่ 1 ของโลก รองลงมาเป็น มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และในประเทศไทย มี 124 มหาวิทยาลัย วิทยาลัย และสถาบันต่างๆ ด้วย
• มหาวิทยาลัยของรัฐ ได้แก่ อันดับที่ 1 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รองลงมาเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยมหิดล 
• มหาวิทยาลัยเอกชน ได้แก่ อันดับที่ 1 มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ รองลงมาเป็น มหาวิทยาลัยหัวเฉียว และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
• มหาวิทยาลัยราชภัฎ ได้แก่ อันดับที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ รองลงมาเป็น มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
• มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี รองลงมาเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และอันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ FB MSU : Mahasarakham University << Click

ขอบขอบคุณข้อมูล : uniRank University Ranking
ลงข้อมูล ณ วันที่ 8 กันยายน 2560

ภาพ/ข่าว : สุพรรณี นัดสันเทียะ/จีระนันท์ สุทธิจันทร์
 
ที่มา : กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ
 
 
ประมวลภาพ
 
 
 
 
ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 285 ครั้ง
5 ข่าวยอดนิยมประจำเดือน
   มมส ถ่ายทอดโครงการวิจัย สารสกั...  
   มมส เปิดตัวผลิตภัณฑ์จากงานวิจั...  
   มมส ร่วมพิธีเปิดงานนมัสการพระบ...  
   อธิการบดี มมส ร่วมแสดงความยินด...  
   มมส มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีใ...  
 
 
10 ข่าวล่าสุด
   มมส เตรียมจัดสอบ GAT/PAT ประจำปีการ...  
   นิสิต คณะเภสัชศาสตร์ มมส รับรางวัลก...  
   มมส MOU ร่วมกับบริษัท โตเกียวมอเตอร...  
   มมส เข้าร่วมประชุมหารือ : บทบาทของม...  
   รองอธิการบดี มมส ลงพื้นที่ติดตามการ...  
   นิสิต มมส คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดั...  
   คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มมส...  
   มมส เปิดกีฬาราชพฤกษ์เกมส์ ครั้งที่ ...  
   โรงเรียนสาธิต มมส (ฝ่ายมัธยม) จัดแข...  
   มมส เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันทักษะทางวิ...  
 

งานคลังข้อมูลและพัฒนาระบบบริหาร กองแผนงาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ต.ขามเรียง  อ.กันทรวิชัย  จ.มหาสารคาม  44150 หมายเลขโทรศัพท์ 043-754240 หมายเลขภายใน 1246  [ LOGIN ]