เว็บไซต์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
   ข่าว Moving Forward Together
   ข่าวทั้งหมด
   แสดงข่าวตามวัน
   MSU NEWS Top20
 
 

 
 

นักเต้นบัลเลต์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มมส คว้าแชมป์บนเวทีแข่งขันระดับเอเชียแปซิฟิก

เมื่อวันที่ 17-20 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดการแข่งขันศิลปะการเต้นระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่รายการหนึ่งของภูมิภาคอาเซียน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียภายใต้ชื่อ 19 th Asia Pacific Dance Competition 2017 ซึ่งเป็นการแข่งขันศิลปะการเต้นหลากหลายรูปแบบเช่น บัลเลต์ การเต้นร่วมสมัย การเต้นระบำประจำชาติ การเต้นและการขับร้อง ฯลฯ ซึ่งดำเนินการจัดงานโดยองค์กรทางการศึกษาศิลปะการเต้นที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่มีชื่อว่า The Commonwealth Society of Teachers of dancing

การแข่งขันในครั้งนี้มีสถาบันที่เปิดสอนการเต้นที่มีชื่อเสียงต่างๆ จาก 9 ประเทศได้แก่ ประเทศมาเลเชีย สิงค์โปร ฮ่องกง ออสเตรเลีย อินเดีย ฟิลิปปินส์ จีน อินโดนีเชีย และประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยมีสถาบันการศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันในนามตัวแทนประเทศไทยทั้งสิ้น 6 สถาบัน

รศ.ดร.ศิริมงคล นาฏยกุล อาจารย์ผู้ควบคุมทีมนักเต้นจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้แจ้งให้ทราบว่า คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นสถาบันการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทยในการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้และได้ส่งนักเต้นจำนวน 2 คนเข้าร่วมการแข่งขันในสองรายการได้แก่ Repertoire solo รุ่น Open และ Lyrical duo รุ่น Open ซึ่งเป็นรายการแข่งขันการเต้นสำหรับนักเต้นที่มีประสบการณ์และเทคนิคการแสดงขั้นสูงที่พร้อมจะก้าวสู่การเป็นนักเต้นอาชีพต่อไป

รศ.ดร.ศิริมงคล นาฏยกุล ยังกล่าวต่อไปว่าผลของการแข่งขันในครั้งนี้ปรากฏว่านักเต้นบัลเลต์จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประสบความสำเร็จอย่างสูงโดยนายชนกานต์ พันธ์พิจิตร นิสิตวิชาเอกนาฏยศิลป์ตะวันตกชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เหรียญทองจากการแข่งขันประเภท Repertoire solo รุ่น Open และในขณะเดียวกันนายชนกานต์ พันธ์พิจิตร และนางสาวณัชพร ศรฬสวรรณ นิสิตชั้นปีที่ 4 เอกนาฏยศิลป์ตะวันตกเช่นเดียวกันก็ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เหรียญเงินจากแข่งขันในประเภท Lyrical duo รุ่น Open เช่นเดียวกัน ซึ่งนับเป็นการการันตีคุณภาพของนักเต้นบัลเลต์สายเลือดอีสานของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามว่าสามารถสอนและผลิตนักเต้นบัลเลต์อาชีพที่มีมาตรฐานขั้นสูงจนได้รับการยอมรับจากการแข่งขันการเต้นบนเวทีนานาชาติในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจของคณาจารย์ ผู้ปกครอง คณะศิลปกรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่นิสิตของเราสามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติบนเวทีอันทรงเกียรติในระดับเอเชียแปซิฟิกในครั้งนี้

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ FB MSU : Mahasarakham University << Click

ภาพ/ข่าว : รศ.ดร.ศิริมงคล นาฏยกุล
 
ที่มา : คณะศิลปกรรมศาสตร์
 
 
ประมวลภาพ
 
 
 
 
ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 466 ครั้ง
5 ข่าวยอดนิยมประจำเดือน
   มมส ประชุมรับนิสิตใหม่ โครงการ...  
   มมส ร่วมพิธีบวงสรวงสักการะเครื...  
   พิธีส่งมอบงานในตำแหน่งผู้จัดกา...  
   ประชุมเตรียมความพร้อมการจัดงาน...  
   อธิการบดี มมส ร่วมแสดงความยินด...  
 
 
10 ข่าวล่าสุด
   ชมรมฟุตบอลบุคลากร มมส ร่วมแข่งขันฟุ...  
   นิสิตสาขานิเทศศาสตร์ มมส คว้ารางวัล...  
   หน่วยงานสถาบัน สำนัก ศูนย์ มมส นำเส...  
   มมส จัดโครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ...  
   มมส ประชุม University Sector Suppor...  
   มมส จัดโครงการฯ การเขียนรายงานการปร...  
   มมส จัดกิจกรรม รับบริจาคโลหิต ณ อาค...  
   คณะสิ่งแวดล้อมฯ มมส จัดโครงการฝึกอบ...  
   มมส การประชุมคณะกรรมการประเมินผลการ...  
   มมส เข้าช่วยเหลือทำความสะอาด เก็บกว...  
 

งานคลังข้อมูลและพัฒนาระบบบริหาร กองแผนงาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ต.ขามเรียง  อ.กันทรวิชัย  จ.มหาสารคาม  44150 หมายเลขโทรศัพท์ 043-754240 หมายเลขภายใน 1246  [ LOGIN ]