เว็บไซต์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
   ข่าว Moving Forward Together
   ข่าวทั้งหมด
   แสดงข่าวตามวัน
   MSU NEWS Top20
 
 

 
 

นักเต้นบัลเลต์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มมส คว้าแชมป์บนเวทีแข่งขันระดับเอเชียแปซิฟิก

เมื่อวันที่ 17-20 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดการแข่งขันศิลปะการเต้นระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่รายการหนึ่งของภูมิภาคอาเซียน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียภายใต้ชื่อ 19 th Asia Pacific Dance Competition 2017 ซึ่งเป็นการแข่งขันศิลปะการเต้นหลากหลายรูปแบบเช่น บัลเลต์ การเต้นร่วมสมัย การเต้นระบำประจำชาติ การเต้นและการขับร้อง ฯลฯ ซึ่งดำเนินการจัดงานโดยองค์กรทางการศึกษาศิลปะการเต้นที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่มีชื่อว่า The Commonwealth Society of Teachers of dancing

การแข่งขันในครั้งนี้มีสถาบันที่เปิดสอนการเต้นที่มีชื่อเสียงต่างๆ จาก 9 ประเทศได้แก่ ประเทศมาเลเชีย สิงค์โปร ฮ่องกง ออสเตรเลีย อินเดีย ฟิลิปปินส์ จีน อินโดนีเชีย และประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยมีสถาบันการศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันในนามตัวแทนประเทศไทยทั้งสิ้น 6 สถาบัน

รศ.ดร.ศิริมงคล นาฏยกุล อาจารย์ผู้ควบคุมทีมนักเต้นจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้แจ้งให้ทราบว่า คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นสถาบันการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทยในการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้และได้ส่งนักเต้นจำนวน 2 คนเข้าร่วมการแข่งขันในสองรายการได้แก่ Repertoire solo รุ่น Open และ Lyrical duo รุ่น Open ซึ่งเป็นรายการแข่งขันการเต้นสำหรับนักเต้นที่มีประสบการณ์และเทคนิคการแสดงขั้นสูงที่พร้อมจะก้าวสู่การเป็นนักเต้นอาชีพต่อไป

รศ.ดร.ศิริมงคล นาฏยกุล ยังกล่าวต่อไปว่าผลของการแข่งขันในครั้งนี้ปรากฏว่านักเต้นบัลเลต์จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประสบความสำเร็จอย่างสูงโดยนายชนกานต์ พันธ์พิจิตร นิสิตวิชาเอกนาฏยศิลป์ตะวันตกชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เหรียญทองจากการแข่งขันประเภท Repertoire solo รุ่น Open และในขณะเดียวกันนายชนกานต์ พันธ์พิจิตร และนางสาวณัชพร ศรฬสวรรณ นิสิตชั้นปีที่ 4 เอกนาฏยศิลป์ตะวันตกเช่นเดียวกันก็ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เหรียญเงินจากแข่งขันในประเภท Lyrical duo รุ่น Open เช่นเดียวกัน ซึ่งนับเป็นการการันตีคุณภาพของนักเต้นบัลเลต์สายเลือดอีสานของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามว่าสามารถสอนและผลิตนักเต้นบัลเลต์อาชีพที่มีมาตรฐานขั้นสูงจนได้รับการยอมรับจากการแข่งขันการเต้นบนเวทีนานาชาติในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจของคณาจารย์ ผู้ปกครอง คณะศิลปกรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่นิสิตของเราสามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติบนเวทีอันทรงเกียรติในระดับเอเชียแปซิฟิกในครั้งนี้

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ FB MSU : Mahasarakham University << Click

ภาพ/ข่าว : รศ.ดร.ศิริมงคล นาฏยกุล
 
ที่มา : คณะศิลปกรรมศาสตร์
 
 
ประมวลภาพ
 
 
 
 
ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 433 ครั้ง
5 ข่าวยอดนิยมประจำเดือน
   มมส จัดพิธีไหว้ครู : กตเวทิตา ...  
   คณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศา...  
   อธิการบดี มมส และคณะ ลงพื้นที่...  
   อธิการบดี มมส ประชุมมอบนโยบายก...  
   มมส ประชุมเตรียมความพร้อมงานพิ...  
 
 
10 ข่าวล่าสุด
   คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มมส...  
   คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มมส...  
   มมส เปิดงานแสดงโครงการ : การอบรมศิล...  
   สำนักวิทยบริการ มมส ได้รับรางวัลห้อ...  
   มมส รับฟังผลตรวจประเมินคุณภาพการศึก...  
   มมส รับการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใ...  
   มมส ติดอันดับโลก 3 ปีซ้อน จาก THE W...  
   พิธีอัญเชิญพระพิฆเนศวร สำเร็จนิรันด...  
   คณะพยาบาลศาสตร์ มมส จัดประชุมวิชากา...  
   พิธีส่งมอบงานในตำแหน่งคณบดีคณะสัตวแ...  
 

งานคลังข้อมูลและพัฒนาระบบบริหาร กองแผนงาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ต.ขามเรียง  อ.กันทรวิชัย  จ.มหาสารคาม  44150 หมายเลขโทรศัพท์ 043-754240 หมายเลขภายใน 1246  [ LOGIN ]