มมส “โครงการผลิตปุ๋ยหมักชีวภาพมูลไส้เดือนจากขยะอินทรีย์”

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2560 เวลา 08.30 น. หลักสูตรการจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการบริการวิชาการ โครงการหนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2560 “โครงการผลิตปุ๋ยหมักชีวภาพมูลไส้เดือนจากขยะอินทรีย์” นำโดยอาจารย์อารีรัตน์ รักษาศิลป์ พร้อมด้วยคณาจารย์ นิสิตหลักสูตรการจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร ทั้งปี 4 ชั้นปี กว่า 200 คน ตลอดจน ชาวบ้านท่าขอนยาง และนักเรียนผู้สูงอายุ โรงเรียนผู้สูงอายุ วัดเจริญผล ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม เข้าร่วมโครงการ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ชุมชนลดปริมาณขยะในครัวเรือน เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการและการใช้ประโยชน์จากขยะ โดยมีการคัดแยกขยะเช่นเศษอาหาร เศษผัก เศษผลไม้ เป็นต้น มาผลิตปุ๋ยหมักชีวภาพมูลไส้เดือนและสามารถนำปุ๋ยที่ได้ไปใช้ในการปรับปรุงคุณภาพดินในพื้นที่ของตัวเองต่อไป

อาจารย์อารีรัตน์ รักษาศิลป์ กล่าวถึงความสำคัญการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า หลักสูตรการจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ร่วมทำกิจกรรมการมีส่วนร่วมกับชุมชน ถ่ายทอดการทำปุ๋ยหมักชีวภาพมูลไส้เดือนจากขยะอินทรีย์ มีการสาธิตโดยให้นิสิตเป็นผู้บรรยาย และสาธิตการทำปุ๋ยไส้เดือน อีกทั้งเพื่อปลูกฝังให้นิสิตได้กล้าแสดงออก นอกจากนี้ยังมีการร่วมกิจกรรมการสันทนาการ และถวายเทียนพรรษาร่วมกับนักเรียนผู้สูงอายุและชาวบ้าน เพื่อเป็นการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมร่วมกับชุมชนด้วย

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โทร. 0-4375-4333 ต่อ 2728

ภาพ/ข่าว : แสงเทียน วงษาเวียง

ที่มา : คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 39 ครั้ง
   มมส รับรายงานตัวนิสิตใหม่ Admi...
   มมส จัดแนะแนวการศึกษาในระดับปร...
   สำนักวิทยบริการ มมส จัดอบรมเชิ...
   พี่ตุ๊กกี้ คืนถิ่นเหลือง-เทา ใ...
   มมส ตรวจร่างกายนิสิตใหม่ ประจำ...

ร้อยดวงใจ ชาว มมส ปลูกดอกดาวเรืองถว...
   มมส เตรียมความพร้อมด้านสถานที่ ปลูก...
   มมส ต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก Newcast...
   มมส ร่วมลงนามถวายพระพร 12 สิงหาคม 2...
   มมส ประชุมพิจารณาหลักเกณฑ์คุณสมบัติ...
   เชิญชวนร่วมปลูกดอกดาวเรืองที่ มมส 1...
   มมส ปฐมนิเทศนิสิตใหม่ระดับบัณฑิตศึก...
   มมส จัดโครงการประเพณีลงแขกปักดำนา เ...
   มมส ผูกแขนรับขวัญน้องใหม่ มฤคมาศ 11
   มมส จองกฐินมหาวิทยาลัย ณ วัดมหาผล 2...