NBT สัมภาษณ์สด นักวิจัย มมส การส่งเสริมและพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่งวง บ้านกุดใส้จ่อ

อาจารย์ธวัช ชินราศรี อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมด้วย ดาบตำรวจบุญเกิด กล่อมศีริ ประธานกลุ่มผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านกุดใส้จ่อ อำเภอกันทรวิชัย ร่วมสัมภาษณ์สดในรายการตรวจสอบข่าวเช้านี้ ณ สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยขอนแก่น ประเด็นโครงการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านกุดใส้จ่อ ซึ่งเป็นโครงการที่หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสัตวศาสตร์ ได้รับทุนอุดหนุนโครงการหนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน จากงบประมาณเงินแผ่นดิน ประจำปี 2559 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ให้ดำเนินงานโครงการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่งวง บ้านกุดใส้จ่อ ตำบลกุดใส้จ่อ อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม โดยมี อาจารย์ ดร.อาณัติ จันทร์ถิระติกุล อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นผู้รับผิดชอบหลักของโครงการ ภายในโครงการได้มีการพัฒนาตู้ฟักไข่ราคาประหยัดที่เหมาะสมกับการฟักไข่ไก่งวงในช่วงฤดูร้อน ทำให้ตอบสนองความต้องการของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่งวงได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบัน ไก่งวง เป็นสัตว์ปีกที่มีโอกาสและความเป็นไปได้ในการพัฒนาให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจทางเลือกสำหรับเกษตรกร เพราะนอกจากจะให้ผลผลิตเนื้อคุณภาพดี มีโปรตีนสูง และคลอเลสเตอรอลต่ำแล้ว ยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้เช่นเดียวกับเนื้อไก่ จึงเป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภคเฉพาะที่มีกำลังการซื้อสูง การจัดทำโครงการในครั้งนี้จึงเป็นการพัฒนาอาชีพผู้เลี้ยงไก่ง่วง ถ่ายทอดองค์ความรู้ ลดต้นทุนการผลิต และยังส่งเสริมให้เป็นอาชีพทางเลือกที่สร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามได้อีกด้วย

ภาพ/ข่าว : ณัฐธิดา เพ็ชรใต้/กุลกันยภรณ์ ดอนกระสินธุ์

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 250 ครั้ง
   มมส มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีใ...
   มมส ลงพื้นที่ติดตามการปรับปรุง...
    สถาบันขงจื่อ มมส จัดงานวัฒนธร...
   ขอเชิญชวน ชาว มมส ร่วมโหวต อาย...
   มมส ประชุมเตรียมความพร้อมจัดงา...

มมส จัดโครงการ พัฒนาสมรรถนะนักประชา...
   กองบริการการศึกษา มมส จัดโครงการจัด...
   อธิการบดี มมส ร่วมประชุมรับฟังและแล...
   กองบริการการศึกษา มมส จัดโครงการปฐม...
   มมส ต้อนรับ Dr.Trevor N.Petney ผู้เ...
   คณะศิลปกรรมศาสตร์ มมส จัดนิทรรศการต...
   คณะสาธารณสุขศาสตร์ มมส เข้าศึกดูงาน...
   มมส จัดอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับ...
   พิธีส่ง - รับมอบงานตำแหน่งคณบดีคณะว...
   นักเรียน สาธิต มมส คว้างรางวัลการปร...