มมส จัดพิธีอัญเชิญพระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายกขึ้นสู่หอสรง และการประกวดวงกลองยาว-วงโปงลาง

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 เวลา 09.30 น.มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดงานสมโภชพระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก และงานสงกรานต์มหาวิทยาลัยมหาสารคามขึ้น ณ หอพระกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก (ม.เก่า) โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก ลงจากหอพระเพื่อขึ้นสู่หอสรง เพื่อให้ผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นิสิต และประชาชนชาวจังหวัดมหาสารคามได้ร่วมสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการประกวด วงกลองยาว-วงโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นการส่งเสริมการแสดงทางด้านวงกลองยาวอีสาน และด้านดนตรีพื้นบ้าน (วงโปงลาง) ให้เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงให้นักเรียน เยาวชน และประชาชนทั่วไปได้แสดงทักษะฝีมือทางด้านการแสดงดนตรีกลองยาวอีสาน และดนตรีพื้นบ้านวงโปงลาง ได้กล้าแสดงออกในสิ่งที่ดีงาม

ผลการประกวดวงกลองยาวอีสาน

รางวัลชนะเลิศ ได้รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินสนับสนุน จำนวน 30,000 บาท ได้แก่ วาปีปทุมวงกองยาว

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับถ้วยเกียรติยศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช และเงินสนับสนุน จำนวน 20,000 บาท ได้แก่ คณะกองยาววัดโนนสว่าง จังหวัดอุดรธานี

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับถ้วยเกียรติยศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช และเงินสนับสนุน จำนวน 10,000 บาท ได้แก่ กองยาวเพชรอีสาน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานพิธีการและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โทร.1358

ภาพ/ข่าว : แสงเทียน วงษาเวียง/อภิราม ทามแก้ว/บุณฑริกา ภูผาหลวง

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 253 ครั้ง
   อธิการบดี มมส รับมอบโล่ในฐานะร...
   ม.มหาสารคาม 14 กุมภา จัดงานแต่...
   คณะการบัญชีและการจัดการ มมส จั...
   มมส จัดงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก
   มมส จัดโครงการอบรมการค้นหาแนวป...

มมส จัดประชุมวิชาการระดับนานาชาติ (...
   วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มมส ร่วมก...
   มมส ประชุมดำเนินงานชมรมข้าราชการมหา...
   นิสิต บุคลากร มมส ร่วมใจบริจาคโลหิต
   มมส ขอแสดงความยินดี รศ.ดร.ปฐม หงษ์ส...
   มมส จัดโครงการบ่มเพาะนักวิจัย มหาวิ...
   วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มมส โครงการดุ...
   อธิการบดี มมส ร่วมแสดงความยินดีกับน...
   นิสิต มมส พบ คลับ ฟรายเดย์ โชว์ ฟัง...
   สถาบันขงจื่อ มมส จัดงานเฉลิมฉลองเทศ...