มมส จัดพิธีอัญเชิญพระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายกขึ้นสู่หอสรง และการประกวดวงกลองยาว-วงโปงลาง

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 เวลา 09.30 น.มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดงานสมโภชพระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก และงานสงกรานต์มหาวิทยาลัยมหาสารคามขึ้น ณ หอพระกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก (ม.เก่า) โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก ลงจากหอพระเพื่อขึ้นสู่หอสรง เพื่อให้ผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นิสิต และประชาชนชาวจังหวัดมหาสารคามได้ร่วมสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการประกวด วงกลองยาว-วงโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นการส่งเสริมการแสดงทางด้านวงกลองยาวอีสาน และด้านดนตรีพื้นบ้าน (วงโปงลาง) ให้เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงให้นักเรียน เยาวชน และประชาชนทั่วไปได้แสดงทักษะฝีมือทางด้านการแสดงดนตรีกลองยาวอีสาน และดนตรีพื้นบ้านวงโปงลาง ได้กล้าแสดงออกในสิ่งที่ดีงาม

ผลการประกวดวงกลองยาวอีสาน

รางวัลชนะเลิศ ได้รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินสนับสนุน จำนวน 30,000 บาท ได้แก่ วาปีปทุมวงกองยาว

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับถ้วยเกียรติยศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช และเงินสนับสนุน จำนวน 20,000 บาท ได้แก่ คณะกองยาววัดโนนสว่าง จังหวัดอุดรธานี

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับถ้วยเกียรติยศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช และเงินสนับสนุน จำนวน 10,000 บาท ได้แก่ กองยาวเพชรอีสาน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานพิธีการและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โทร.1358

ภาพ/ข่าว : แสงเทียน วงษาเวียง/อภิราม ทามแก้ว/บุณฑริกา ภูผาหลวง

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 218 ครั้ง
   ขบวนแห่ลอยกระทง ม.มหาสารคาม สื...
   มมส ร่วมพิธีอัญเชิญเถ้าดอกไม้จ...
   มมส ประชุมเตรียมความพร้อมงานพิ...
   ธ สถิตในดวงใจ มมส รวมใจเป็นหนึ...

มมส จัดโครงการประเพณีลงแขกเกี่ยวข้า...
   คณะแพทยศาสตร์ มมส จับมือ มูลนิธิเคร...
   มมส จัดมหกรรมนำเสนอผลงานและผลการเรี...
   นิสิต วิศวกรรมศาสตร์ มมส คว้ารางวัล...
   นักศึกษาจาก UTHM ประเทศมาเลเซีย ร่ว...
   มมส รับมอบเงินบริษัท อักษร เอ็ดดูเค...
   มมส เพื่อเตรียมความพร้อมสถานที่ งาน...
   คณะแพทยศาสตร์ มมส อบรมเชิงปฏิบัติกา...
   วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มมส จัด MSU C...
   คณะสาธารณสุขศาสตร์ มมส ต้อนรับคณะศึ...