ชาว มมส ร่วมถวายราชสักการะเนื่องในวันจักรี

ณ หอประชุมจังหวัดมหาสารคาม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและกิจการพิเศษ นำข้าราชการ พนักงาน บุคลากร นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมพิธีถวายราชสักการะเนื่องในวันจักรี 6 เมษายน 2560

โดยมี นายเสน่ห์ นนทะโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในการนำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มพลังมวลชน นิสิต นักศึกษา พ่อค้า ประชาชน ร่วมพิธี เนื่องในวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแห่งบูรพกษัตริย์ไทย และแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ต่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ถวายเครื่องราชสักการะ ต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช กล่าวคำถวายราชสดุดี จากนั้นพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์เจริญชัยมงคลคาถา

วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จปราบดาภิเษก ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และทรงสร้างกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงของไทย มาจนทุกวันนี้ "ราชวงศ์จักรี" เป็นราชวงศ์ที่ปกครองประเทศไทย ต่อจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระแสงจักร และพระแสงตรี ไว้ 1 สำรับ และกำหนดให้ใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำราชวงศ์จักรีสืบมาจนถึงปัจจุบัน

ภาพ/ข่าว : บุณฑริกา ภูผาหลวง
ที่มา : งานพิธีการและกิจการพิเศษ

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 172 ครั้ง
   น้องอาย นิสิต คณะวิทยาศาสตร์ ม...
   มมส คว้า 4 เหรียญทอง 9 เหรียญเ...
   มมส ร่วมมือกับ IIE จัดศูนย์สอบ...
   คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม ม...

มมส จัดบ่มเพาะนักวิจัยสายวิชาการ ปี...
   จับ ปรับ จริง ผู้ลักลอบทิ้งขยะในเขต...
   คณะการบัญชีและการจัดการ มมส จัดปฐมน...
   ผู้ช่วยอธิการบดี มมส ลงพื้นที่สำรวจ...
   มมส จัดโครงการถ่ายทอดความรู้งานด้าน...
   มมส จัดอบรมและประเมินผลการบริหารงาน...
   มมส ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่าง...
   มมส มอบใบประกาศผู้ผ่านการอบรมทักษะก...
   มมส เข้าร่วมการประชุมสามัญที่ประชุม...
   มมส โครงการพัฒนาสมรรถนะการดำเนินการ...