ชาว มมส ร่วมถวายราชสักการะเนื่องในวันจักรี

ณ หอประชุมจังหวัดมหาสารคาม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและกิจการพิเศษ นำข้าราชการ พนักงาน บุคลากร นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมพิธีถวายราชสักการะเนื่องในวันจักรี 6 เมษายน 2560

โดยมี นายเสน่ห์ นนทะโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในการนำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มพลังมวลชน นิสิต นักศึกษา พ่อค้า ประชาชน ร่วมพิธี เนื่องในวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแห่งบูรพกษัตริย์ไทย และแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ต่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ถวายเครื่องราชสักการะ ต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช กล่าวคำถวายราชสดุดี จากนั้นพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์เจริญชัยมงคลคาถา

วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จปราบดาภิเษก ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และทรงสร้างกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงของไทย มาจนทุกวันนี้ "ราชวงศ์จักรี" เป็นราชวงศ์ที่ปกครองประเทศไทย ต่อจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระแสงจักร และพระแสงตรี ไว้ 1 สำรับ และกำหนดให้ใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำราชวงศ์จักรีสืบมาจนถึงปัจจุบัน

ภาพ/ข่าว : บุณฑริกา ภูผาหลวง
ที่มา : งานพิธีการและกิจการพิเศษ

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 111 ครั้ง
   มมส จัดประชุมวิชาการมหาวิทยาลั...
   มมส จัดงานพิธีไหว้ครู ประจำปีก...
   มมส จัดประชุมเตรียมความพร้อมกา...
   มมส จัดพิธีเปิดให้บริการอาคารโ...
   มมส ประชุมวิชาการนานาชาติ ครั้...

UIC นำทีมนักวิจัย มมส จัดแสดงผลงานว...
   นิสิต คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม ...
   ผลการจัดอันดับ URAP 2016-2017 ของ ม...
   มมส ประชุมเตรียมการจัดงานกฐินสามัคค...
   คณะสาธารณสุขศาสตร์ มมส จัดโครงการรั...
   สภาคณาจารย์ มมส จัดโครงการประชุมประ...
   มมส ต้อนรับผู้บริหารและคณะ จาก Roya...
   ภาควิชาทัศนศิลป์ มมส จัดงานวันศิลป์...
   คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ มมส จัดพิธีไห...
   คณะการบัญชีและการจัดการ มมส จัดงาน ...