มมส จัดประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย “บรรพชนชื่นชีวิน : La Fête des Dinos ครั้งที่ 1”

วันนี้ (18 มีนาคม 2560) ณ ห้องประชุมศูนย์นวัตกรรมไหม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย“บรรพชนชื่นชีวิน : La Fête des Dinos ครั้งที่ 1”

ดร.วราวุธ สุธีธร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า การศึกษาด้านบรรพชีวินวิทยา โดยเฉพาะกลุ่มสัตว์มีกระดูกสันหลังได้เริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจังเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน หลังจากการค้นพบฟอสซิลชิ้นแรกที่ภูเวียง จากนั้นจึงมีการสำรวจ ขุดค้น และดำเนินการวิจัยเรื่อยมา หากแต่บุคลากรเฉพาะทางด้านบรรพชีวินวิทยาของไทยยังมีไม่มากนัก ไม่ถึง 30 คน อีกทั้งยังไม่ครอบคลุมทุกสาขาของบรรพชีวินวิทยา ในขณะที่การผลิตบุคลากรรุ่นใหม่ยังน้อยมาก สวนทางกับฟอสซิจำนวนมากที่ค้นพบและรอการศึกษาวิจัย

ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ดำเนินงานด้านการวิจัยและสนับสนุนการศึกษาด้านบรรพชีวินวิทยาของประเทศไทยมาเป็นระยะเวลากว่า 15 ปี อยากให้มีการรวมกลุ่มของผู้ศึกษาวิจัยและมีความสนใจด้านบรรพชีวินวิทยา จึงเกิดเป็นงานประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย ครั้งที่ 1 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือการสร้างเครือข่ายของผู้ศึกษาวิจัยและผู้สนใจในด้านบรรพชีวินวิทยา

สำหรับงานประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย ครั้งที่ 1 หรือเรียกสั้นๆ ว่า งานบรรพชนชื่นชีวิน ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก 3 ส่วน ได้แก่ การนำเสนอผลงานวิจัยด้านบรรพชีวินวิทยา ทั้งในภาคการบรรยาย และภาคโปสเตอร์ การจัดมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ และการออกภาคสนามเพื่อเยี่ยมชมแหล่งฟอสซิลที่สำคัญของประเทศไทย

ภาพ/ข่าว : บุณฑริกา ภูผาหลวง

ที่มา : ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 128 ครั้ง
   มมส รับรายงานตัวนิสิตใหม่ Admi...
   มมส จัดแนะแนวการศึกษาในระดับปร...
   สำนักวิทยบริการ มมส จัดอบรมเชิ...
   พี่ตุ๊กกี้ คืนถิ่นเหลือง-เทา ใ...
   มมส ตรวจร่างกายนิสิตใหม่ ประจำ...

ร้อยดวงใจ ชาว มมส ปลูกดอกดาวเรืองถว...
   มมส เตรียมความพร้อมด้านสถานที่ ปลูก...
   มมส ต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก Newcast...
   มมส ร่วมลงนามถวายพระพร 12 สิงหาคม 2...
   มมส ประชุมพิจารณาหลักเกณฑ์คุณสมบัติ...
   เชิญชวนร่วมปลูกดอกดาวเรืองที่ มมส 1...
   มมส ปฐมนิเทศนิสิตใหม่ระดับบัณฑิตศึก...
   มมส จัดโครงการประเพณีลงแขกปักดำนา เ...
   มมส ผูกแขนรับขวัญน้องใหม่ มฤคมาศ 11
   มมส จองกฐินมหาวิทยาลัย ณ วัดมหาผล 2...