มมส จัดประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย “บรรพชนชื่นชีวิน : La Fête des Dinos ครั้งที่ 1”

วันนี้ (18 มีนาคม 2560) ณ ห้องประชุมศูนย์นวัตกรรมไหม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย“บรรพชนชื่นชีวิน : La Fête des Dinos ครั้งที่ 1”

ดร.วราวุธ สุธีธร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า การศึกษาด้านบรรพชีวินวิทยา โดยเฉพาะกลุ่มสัตว์มีกระดูกสันหลังได้เริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจังเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน หลังจากการค้นพบฟอสซิลชิ้นแรกที่ภูเวียง จากนั้นจึงมีการสำรวจ ขุดค้น และดำเนินการวิจัยเรื่อยมา หากแต่บุคลากรเฉพาะทางด้านบรรพชีวินวิทยาของไทยยังมีไม่มากนัก ไม่ถึง 30 คน อีกทั้งยังไม่ครอบคลุมทุกสาขาของบรรพชีวินวิทยา ในขณะที่การผลิตบุคลากรรุ่นใหม่ยังน้อยมาก สวนทางกับฟอสซิจำนวนมากที่ค้นพบและรอการศึกษาวิจัย

ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ดำเนินงานด้านการวิจัยและสนับสนุนการศึกษาด้านบรรพชีวินวิทยาของประเทศไทยมาเป็นระยะเวลากว่า 15 ปี อยากให้มีการรวมกลุ่มของผู้ศึกษาวิจัยและมีความสนใจด้านบรรพชีวินวิทยา จึงเกิดเป็นงานประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย ครั้งที่ 1 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือการสร้างเครือข่ายของผู้ศึกษาวิจัยและผู้สนใจในด้านบรรพชีวินวิทยา

สำหรับงานประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย ครั้งที่ 1 หรือเรียกสั้นๆ ว่า งานบรรพชนชื่นชีวิน ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก 3 ส่วน ได้แก่ การนำเสนอผลงานวิจัยด้านบรรพชีวินวิทยา ทั้งในภาคการบรรยาย และภาคโปสเตอร์ การจัดมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ และการออกภาคสนามเพื่อเยี่ยมชมแหล่งฟอสซิลที่สำคัญของประเทศไทย

ภาพ/ข่าว : บุณฑริกา ภูผาหลวง

ที่มา : ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 115 ครั้ง
   มมส รับฟังการบรรยายพิเศษเรื่อ...
   มมส จัดประกวดออกแบบลวดลายผ้าไห...
   นิสิต บุคลากร มมส ร่วมประดิษฐ์...
   อธิการบดี มมส ให้โอวาท ทัพนักก...
   มมส ร่วมแข่งขันกีฬาเชื่อมความส...

มมส ร่วมบันทึกเทปโทรทัศน์ถวายพระพร ...
   มมส ประชุมเตรียมความพร้อมโครงการ/กิ...
   มมส ต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก สวทน. ก...
   มมส ปฐมนิเทศคณะกรรมการประชุมเชียร์ ...
   กองส่งเสริมการวิจัยฯ มมส จัดโครงการ...
   บัณฑิตวิทยาลัย มมส เป็นเจ้าภาพจัดกา...
   มมส พัฒนาอาจารย์ด้านการเรียนการสอนฯ
   ฟาร์ม มมส ต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก ร...
   มมส จัดโครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ...
   มมส จัดโครงการ TOURISM RESEARCH FOU...