มมส จัดประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย “บรรพชนชื่นชีวิน : La Fête des Dinos ครั้งที่ 1”

วันนี้ (18 มีนาคม 2560) ณ ห้องประชุมศูนย์นวัตกรรมไหม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย“บรรพชนชื่นชีวิน : La Fête des Dinos ครั้งที่ 1”

ดร.วราวุธ สุธีธร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า การศึกษาด้านบรรพชีวินวิทยา โดยเฉพาะกลุ่มสัตว์มีกระดูกสันหลังได้เริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจังเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน หลังจากการค้นพบฟอสซิลชิ้นแรกที่ภูเวียง จากนั้นจึงมีการสำรวจ ขุดค้น และดำเนินการวิจัยเรื่อยมา หากแต่บุคลากรเฉพาะทางด้านบรรพชีวินวิทยาของไทยยังมีไม่มากนัก ไม่ถึง 30 คน อีกทั้งยังไม่ครอบคลุมทุกสาขาของบรรพชีวินวิทยา ในขณะที่การผลิตบุคลากรรุ่นใหม่ยังน้อยมาก สวนทางกับฟอสซิจำนวนมากที่ค้นพบและรอการศึกษาวิจัย

ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ดำเนินงานด้านการวิจัยและสนับสนุนการศึกษาด้านบรรพชีวินวิทยาของประเทศไทยมาเป็นระยะเวลากว่า 15 ปี อยากให้มีการรวมกลุ่มของผู้ศึกษาวิจัยและมีความสนใจด้านบรรพชีวินวิทยา จึงเกิดเป็นงานประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย ครั้งที่ 1 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือการสร้างเครือข่ายของผู้ศึกษาวิจัยและผู้สนใจในด้านบรรพชีวินวิทยา

สำหรับงานประชุมวิชาการบรรพชีวินไทยและมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ไทย ครั้งที่ 1 หรือเรียกสั้นๆ ว่า งานบรรพชนชื่นชีวิน ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก 3 ส่วน ได้แก่ การนำเสนอผลงานวิจัยด้านบรรพชีวินวิทยา ทั้งในภาคการบรรยาย และภาคโปสเตอร์ การจัดมหกรรมความรู้ไดโนเสาร์ และการออกภาคสนามเพื่อเยี่ยมชมแหล่งฟอสซิลที่สำคัญของประเทศไทย

ภาพ/ข่าว : บุณฑริกา ภูผาหลวง

ที่มา : ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 339 ครั้ง
   บรรยากาศงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แ...
   ภาพกิจกรรม การพัฒนาภูมิทัศน์ ม...
   มมส จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศ...
   มมส ร่วมพิธีบวงสรวง ท้าวกวด เจ...
   มมส จัดกิจกรรม MSU FRESHY DAY ...

มมส ร่วมกับ ไทยพีบีเอส จัดกิจกรรม :...
   มมส จัดโครงการ คิด - ทำนอกกรอบสู่คว...
   นิสิต มมส เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุ...
   ศิษย์เก่า สาขาทัศนศิลป์ มมส คว้า 2 ...
   มมส ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพผู้ประสบภั...
   ชมรม Msu Stage Band วิทยาลัยดุริยาง...
   ศิษย์เก่า เอกประติมากรรม มมส รับราง...
   มมส ประชุมพิจารณาคุณสมบัติบุคคลเพื่...
   กองอาคารสถานที่ มมส ร่วมใจทำความสะอ...
   ผลงานสิ่งประดิษฐ์ : เซรั่มบำรุงผิวผ...