มมส ขอแสดงความยินดีกับ รศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ ได้รับการคัดเลือกยกย่องเป็น “ศิลปินแห่งชาติ (สาขาวรรณศิลป์)”

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2559 เวลา 09.00 น. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดย ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นผู้แทนมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับรองศาสตราจารย์ ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ อาจารย์ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เนื่องในโอกาสได้รับการคัดเลือกยกย่องเป็น “ศิลปินแห่งชาติ (สาขาวรรณศิลป์)” ประจำปี 2559 ภายในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ครั้งที่ 23/2559 โดยมีคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมแสดงความยินดี ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ครั้งที่ 5/2559 มีมติเป็นเอกฉันท์ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลให้เป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี 2559 ใน 3 สาขา จำนวน 12 คน ดังนี้

- สาขาทัศนศิลป์ 4 คน ได้แก่ นางคำสอน สระทอง (ประณีตศิลป์-ทอผ้า), นายเดโช บูรณบรรพต (ภาพถ่าย), นางลาวัณย์ อุปอินทร์ (จิตกรรม) และ รศ.เสนอ นิลเดช (สถาปัตยกรรมไทยประเพณี)
  - สาขาวรรณศิลป์ 4 คน ได้แก่ นายกิตติศักดิ์ มีสมสืบ, นางธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, รศ.ธัญญา สังขพันธานนท์ และ ศ.พิเศษ เรืองอุไร กุศลาสัย
  - สาขาศิลปะการแสดง 4 คน ได้แก่ นายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี (ดนตรีไทยสากล), นางบัวเรียว รัตนมณีภรณ์ (การแสดงพื้นบ้าน-ช่างฟ้อน), นายสมบัติ เมทะนี (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) และนายหะมะ แบลือแบ (มะยะหา) (การแสดงพื้นบ้าน-ดีเกร์ฮูลู)

ภาพ/ข่าว : อภิราม ทามแก้ว

ที่มา : สำนักงานอธิการบดี

ผู้อนุมัติ : ธนภร  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 118 ครั้ง
   มมส จัดโครงการส่งเสริมคุณลักษณ...
   มมส แสดงความยินดีคณบดีคณะเภสัช...
   ศูนย์ความร่วมมือกับภาคอุตสาหกร...
   มมส จัดโครงการเปิดประตูสู่โลกต...
   มมส จัดการแข่งขันกีฬาราชพฤกษ์เ...

คณะวิทยาศาสตร์ มมส รวมใจบริจาคโลหิต...
   คณะวิศวกรรมศาสตร์ มมส รับบริจาคโลหิ...
   นิสิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ มมส คว้...
   คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤม...
   มมส ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เนื่องในวัน...
   มหรสพสมโภชบุญหลวง มมส 2560
   มมส สืบสานอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ ป...
   บุญหลวง มมส 2560 กิจกรรมในช่วงเช้า
   มมส จัดการประกวดโปงลางชิงถ้วยพระราช...
   มมส จัดพิธีอัญเชิญพระพุทธกันทรวิชัย...